วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

นวนิยายไม่มีบทสุดท้าย (1) : ดอกไม้และงูพิษ


หนังสือปกอ่อนรายเดือนชุด "เดินเคียงกัน"

ช่วงปลายปี 2519 ถึงต้นปี 2520 'รงค์ วงษ์สวรรค์ จัดทำหนังสือปกอ่อนรายเดือนภายใต้ชื่อชุด เดินเคียงกัน โดยตั้งใจให้ออกมาพร้อมเพรียงเคียงกันกับหนังสือ สามกษัตริย์ ของเพื่อนสนิท รัตนะ ยาวะประภาษ นอกจากจะแสดงถึงมิตรภาพของทั้งสองแล้ว ยังตั้งใจให้มีเนื้อหาสอดคล้องกัน แต่ด้วยมุมมองที่ต่างกันไปของแต่ละคน

ทว่าปัญหาทางการเมือง (6 ตุลา) และความไม่พร้อมบางอย่าง หนังสือชุด เดินเคียงกัน ของทั้งสองต่างซัดเซไปจากเป้าหมาย กระทั่งพับโครงการไปหลังจากทำได้เพียง 3 เล่ม

3 เล่มในชุด เดินเคียงกัน ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้แก่ จากแชมเปญถึงกัญชา ดอกไม้และงูพิษ และ ยิน โทนิค 28 ดีกรี


ดอกไม้และงูพิษ ในหนังสือชุดเดินเคียงกัน

"ดอกไม้และงูพิษ" เป็นเรื่องแต่งที่ตีพิมพ์ต่อเนื่องใน 3 เล่มดังกล่าว เกี่ยวกับตัวละครชื่อ แวง ไสไลสำริด อดีตทหารรับจ้างที่ผันตัวมาเปิดบาร์ในตำบลริมทะเลตะวันออก

เมื่อ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ยุติการทำหนังสือชุดเดินเคียงกัน "ดอกไม้และงูพิษ" จึงถูกทิ้งค้างไว้เพียงบทที่ 17 ซึ่งยังเป็นส่วนแนะนำตัวละครและปูเรื่องราวเท่านั้น


แวง ไสไลสำริด 28 ในนิตยสารกามเทพ

สืบค้นประวัติการตีพิมพ์พบว่า "ดอกไม้และงูพิษ" ตีพิมพ์ครั้งแรกในชื่อ แวง ไสไลสำริด 28 ในนิตยสาร กามเทพ ที่มี กิตติ โหลทอง เป็นบรรณาธิการ และ จงรัก จันทร์คณา เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ ตั้งแต่ฉบับปฐมฤกษ์ ปลายปี 2517 ต่อเนื่องอย่างน้อยถึงฉบับที่ 5 เดือนมิถุนายน 2518

ส่วนจะเขียนต่อไปถึงฉบับใดเรายังไม่มีข้อมูล แต่อาจเป็นไปได้ว่านิตยสารกามเทพปิดตัวลงก่อนที่  "ดอกไม้และงูพิษ"  ถึงบทสุดท้ายเช่นกัน (และอาจจะสั้นกว่าที่ตีพิมพ์ในหนังสือชุดเดินเคียงกัน)


ดอกไม้กับงูพิษ ในนิตยสาร The Quiet Storm

หลังจาก "ดอกไม้และงูพิษ" ปรากฏครั้งแรกในนิตยสารกามเทพ และครั้งที่สองในหนังสือปกอ่อนชุดเดินเคียงกันแล้ว

อารี แท่นคำ เมื่อครั้งคุมบังเหียนนิตยสารดนตรีทะลวงรูหูอย่าง The Quiet Storm ได้นำเรื่อง "ดอกไม้และงูพิษ" มาพิมพ์ซ้ำอีกครั้งตั้งแต่ฉบับที่ 100 ปลายปี 2532 ต่อเนื่องถึงฉบับที่ 108 (รวม 6 เล่ม เนื่องจากบางเล่มควบ 2 ฉบับ) ในชื่อ "ดอกไม้กับงูพิษ"

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาของ "ดอกไม้และงูพิษ" ครั้งนี้นำมาจากหนังสือชุดเดินเคียงกันทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าเรื่องราวของ แวง ไสไลสำริด ยังคั่งค้างอยู่เท่าเดิม

กระทั่ง "ดอกไม้และงูพิษ" เป็นหนึ่งในนวนิยายไม่มีบทสุดท้ายของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ มาถึงทุกวันนี้ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น